ในการประชุมมหาเถรสมาคม ครั้งที่ ๙/๒๕๖๗ เมื่อวันที่ ๒๙ มีนาคม ๒๕๖๗ เลขาธิการมหาเถรสมาคมเสนอว่า อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ได้มีลิขิต ที่ อว ๘๐๐๐/๒๑๓ ลงวันที่ ๒๐ มีนาคม ๒๕๖๗ แจ้งว่า สืบเนื่องจากที่ประชุมสมัชชาสหประชาชาติสมัยสามัญ องค์การสหประชาชาติ ในคราวประชุมครั้งที่ ๕๔ เมื่อเดือนธันวาคม ๒๕๔๒ กำหนดให้วันวิสาขบูชาเป็นวันสำคัญสากลของสหประชาชาติ และกำหนดให้มีการจัดกิจกรรมในวันดังกล่าว ณ สำนักงานใหญ่และสำนักงานสาขา ในเดือนพฤษภาคมของทุกปี ประเทศไทยโดยคณะสงฆ์ รัฐบาล และประชาชน จึงได้จัดกิจกรรมเพื่อเฉลิมฉลองในวันสำคัญดังกล่าว มาตลอดทุกปีทั้งระดับประเทศและระดับนานาชาติ โดยมีสมาคมสภาสากลวันวิสาขบูชาโลก ที่เรียกว่า ICDV หรือ International Council for the Day of Vesak เป็นองค์กรรับผิดชอบในการจัดกิจกรรมนานาชาติร่วมกับมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย

ในปี พ.ศ. ๒๕๖๗ เป็นปีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระปรเมนทร-รามาธิบดีศรีสินทร มหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ครบ ๖ รอบ ๗๒ พรรษา ในวันที่ ๒๘ กรกฎาคม ๒๕๖๗ คณะกรรมการจัดงาน ได้มีฉันทามติร่วมกันจัดงานวันวิสาขบูชาโลก ครั้งที่ ๑๙ ขึ้น ระหว่างวันที่ ๑๙ – ๒๐ พฤษภาคม ๒๕๖๗ ณ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ตำบลลำไทร อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และศูนย์ประชุมสหประชาชาติ ถนนราชดำเนินนอก กรุงเทพมหานคร เพื่อเป็นการเฉลิม- พระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๖ รอบ ๒๘ กรกฎาคม ๒๕๖๗ รายละเอียดตามเอกสารที่แนบถวายในที่ประชุม

สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติเห็นควรนำเสนอมหาเถรสมาคมเพื่อโปรดพิจารณา ที่ประชุมพิจารณาแล้วมีมติเห็นชอบการจัดงานพิธีฉลองวันวิสาขบูชาวันสำคัญสากลของโลก ครั้งที่ ๑๙ ประจำปี พ.ศ. ๒๕๖๗ และให้ดำเนินการได้ทันที โดยไม่ต้องรอรับรองรายงานการประชุม